.st0{fill:#FFFFFF;}

KIẾN THỨC XÂY DỰNG

Thiết kế phòng khách nhà ống đẹp, những điều cần biết

 Tháng Mười 17, 2020

By  Nguyễn Đức Khánh

Thiết kế phòng khách nhà ống ngày một tăng lên do cuộc sống phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay đòi hỏi phương án phù hợp với đặc thù hẹp và sâu của nhà ống. Nếu không biết thiết kế hợp lý vô tình bạn sẽ biến ngôi nhà trở nên thảm hại. Bài viết sau đây sẽ giải quyết các vướng mắc khó khăn mà bạn có thể gặp phải trên con đường tìm kiếm ra thiết kế phòng khách cho riêng mình.

Thiết kế phòng khách nhà ống cần lưu ý các điểm sau:

Để được coi là một phòng khách được thiết kế hiện đại, theo quan niệm hiện nay, phải đạt những tiêu chuẩn sau :

 • Tiêu chuẩn về sự khép kín : Phòng khách phải đảm bảo có thể sử dụng hoàn toàn mà không phải sử dụng chung các diện tích phụ.
 • Tiêu chuẩn về sự riêng biệt: Phòng khách sử dụng theo chức năng riêng là chuyên dụng để đón tiếp khách khứa đến chơi thăm nhà.
 • Tiêu chuẩn về sự thông thoáng : không khí phải được lưu thông tự nhiên.
 • Tiêu chuẩn về sự tiện nghi: bố trí hợp lý, trang bị tốt.
 • Tiêu chuẩn về ánh sáng: Phòng khách được thiết kế được chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo tốt.

Chính vì vậy với bất kỳ ý tưởng thiết kế phòng khách như thế nào thì cũng nên tuân thủ các tiêu chuẩn cơ bản ở trên nhằm đưa ra được phương án tối ưu. Việc này thực tế rất khó khăn vì không phải nhà ống nào cũng có diện tích rộng rãi, hay vị trí hướng nhà thuận lợi cho việc bố trí. Chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ để có thể phát huy được những mặt lợi thế có thể tận dụng được trong căn nhà mà mình sắp xây.

Các yếu tố kỹ thuật khi thiết kế phòng khách nhà ống

Yếu tố chiếu sáng

Có 2 loại chiếu sáng cơ bản là chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo

Chiếu sáng thiên nhiên

Ánh sáng mặt trời trực tiếp có tác dụng diệt vi sinh có hại chó sức khỏe nên rất cần thiết. Ngoài ra có thể tận dụng luồng ánh sáng khúc xạ từ bầu trời và phản xạ do các vật cản phí dưới như bức tường nhà lân cận. Ánh sáng thường được cung cấp qua cửa sổ, qua thông gió, qua các ô kính lấy sáng phía trên cửa và các mái nhựa. Tuy nhiên ánh sáng cũng có mặt tiêu cực là làm tăng nhiệt độ về mùa hè, đốt nóng tường làm lóa mắt hủy hoại 1 số đồ dùng trang trí như tranh ảnh, vải màu trong phòng khách. Vì thế việc thiết kế kích thước cửa sổ phòng khách của nhà ống phải làm sao cho phù hợp với mỗi vị trí nhà, mỗi hướng nhà, mỗi khu vực khác nhau. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như nước ta tời gian nắng nóng kéo dài nên có khu vực đệm như sảnh để giảm thời lượng chiếu nắng trực tiếp.

Chiếu sáng nhân tạo

Ngoài lượng chiếu sáng thiên nhiên, ánh sáng nhân tạo có tác dụng tích cực trong việc điều tiết ánh sáng. Cần quan tâm đến lượng sáng, độ chiếu sáng, độ phản quang và khuếch tán. Hệ thống chiếu sáng nhận tạo khi thiết kế phòng khách nhà ống còn tạo ra phong cách, nhịp điệu trang trí cho căn phòng.

Yếu tố thông thoáng

Thông gió tự nhiên cho phòng khách phải đạt những yêu cầu sau:

 • Tạo hướng cho không khí lưu thông thành luông, nhưng tránh được gió mùa đông.
 • Tránh được các nguồn phát sinh gây ô nhiễm
 • Diện tich cửa sổ lấy bằng 1/5 diện tích phòng.
 • Chiều sâu phòng không nên lớn quá 2.5 lần chiều cao phòng.

Thiết kế phòng khách theo xu hướng hiện nay là gì ?

Có rất nhiều xu hướng thiết kế nhà ống hiện nay mà gia chủ có thể lựa chọn:

 • Thiết kế theo phong cách hiện đại: là lối thiết kế tối giản cách sắp xếp các vật dụng và đồ đạc trong phòng khách. Màu sắc được lựa chọn đơn giản như xám hoặc trắng
 • Thiết kế theo phong cách cổ điển: là lối thiết kế sử dụng gam màu trầm tập trung vào sự cổ kính mang đạm chất truyền thống.

Vài gợi ý cho thiết kế phòng khách

Thiết kế phòng khách có cầu thang liền kề

Cau-thang-trong-phong-khach
Cầu thang trong phòng khách

Cầu thang trong trường hợp này có vai trò kiêm nhiệm làm vách ngăn giữa 2 không gian. Nó làm giảm đi chiều sâu của ngôi nhà tạo nên tính hợp lý, mang lại cảm giác ấm cúng cho phòng khách. Bạn cũng có thể sử dụng các lam trang trí ngay vị trí cầu thang để tận dụng làm kệ chưng đồ khiến cho phòng khách trở nên bắt mắt hơn.

Thiết kế phòng khách với bếp liền kề

Phong-khach-lien-bep
Phòng khách liền kề với bếp

Với nhưng căn nhà có diện tích nhỏ việc kết hợp này thực sự mang lại hiệu quả. Nó tạo ra không gian phòng khách trông thoáng đãng hơn nhiều nhờ cảm giác được tăng chiều sâu. Với thiết kế này bạn sẽ tận dụng được những không gian chuyển tiếp giữa các phòng, giúp công năng của của ngôi nhà được phát huy tối đa. Hạn chế được nhược điểm do diện tích xây dựng nhỏ.

Sử dụng vật liệu màu sáng để thiết kế phòng khách

Phong-khach-su-dung-tong-mau-sang
Phòng khách sử dụng tông màu sáng

Một trong những ý tưởng được đánh giá cao đó là sử dụng tông màu trắng cho phòng khách nhà bạn. Màu trắng giúp bạn có cảm giác phòng khách trở nên rộng hơn. Đặc biệt nó giúp không gian trở nên sạch sẽ thoáng đáng. Việc kết hợp các loại vách trang trí cũng tạo nên điểm nhấn giúp cho mẫu thiết kế này trở nên hài hòa và đáng để chúng ta lựa chọn

Trên đây là những điều mà tôi chia sẻ về thiết kế phòng khách cho nhà ống giúp các bạn có thể lựa chọn được phương án tối ưu, đáp ứng cho việc hoàn thiện ngôi nhà mà bạn đang có ý định xây dựng trong tương lai


Nguyễn Đức Khánh


Tôi là 1 người làm nghề xây dựng, thích công nghệ và Internet Marketing.

Phone: 0913.881.331

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

TẢI NGAY !

Mến tặng bạn đọc cuốn Ebook hữu ích và hoàn toàn MIỄN PHÍ !

>