.st0{fill:#FFFFFF;}

CHỦ ĐỀ KHÁC

FDI là gì ? Doanh nghiệp FDI là gì?

 Tháng Mười 17, 2020

By  Nguyễn Đức Khánh

FDI là gì ? Khái niệm này thường được định nghĩa Đầu tư trực tiếp nước ngoài (tiếng Anh: Foreign Direct Investment, viết tắt là FDI)

FDI là gì ?

Theo tổ chức thương mại thế giới thì FDI được định nghĩa như sau:

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước thu hút đầu tư) cùng với quyền quản lý tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác. Trong phần lớn trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản được gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, không phân biệt tỷ lệ vốn của bên nước ngoài góp là bao nhiêu. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài bao gồm:

 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
 • Doanh nghiệp có cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài đầu tư (góp vốn thành lập, mua vốn góp).

Đầu tư nước ngoài (FDI) là gì?

Đầu tư nước ngoài là việc các tổ chức, cá nhân của một quốc gia đưa vốn dưới các hình thức khác nhau vào một quốc gia khác để tiến hành các hoạt động kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận. Đầu tư nước ngoài được thực hiện dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp.

Đặc điểm của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

 • Mang lại những khoản lợi nhuận cho nhà đầu tư ( mục đích chính của các khoản đầu tư FDI)
 • Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng, các nhà đầu tư phải góp đầy đủ số vốn tối thiểu để có thể tham gia kiểm soát được doanh nghiệp tiếp nhận đầu tư.
 • Đầu tư FDI cũng cần phải có hành lang pháp lý rõ ràng nhằm giúp phần thúc đẩy kinh tế của đất nước, phúc lợi xã hội… thay vì chỉ phục vụ mục đích đầu tư cá nhân.
 • Tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài FDI sẽ phụ thuộc vào mỗi quốc gia, các bên sẽ bàn bạc với nhau để có thể đưa ra một con số phù hợp nhất.
 • Sự thành công của việc đầu tư FDI sẽ được tính bằng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.
 • Hầu hết các hình thức đầu tư bằng FDI chủ yếu là công nghệ, dây chuyền sản xuất cho các nước tiếp nhận đầu tư chính vì thế mà năng xuất làm việc sẽ được cải thiện một cách đáng kể

Vai trò của FDI đối với công cuộc phát triển kinh tế

Tác động tích cực của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI là gì ?

 1. Bổ sung nguồn vốn ( Vốn FDI) cho sự phát triển của kinh tế đất nước, thúc đẩy việc xây dựng xã hội ngày càng giàu đẹp hơn.
 2. Tiếp xúc được với những công nghệ, thiết bị, máy móc từ những quốc gia phát triển
 3. Tham gia được mạng lưới kinh doanh, sản xuất trên toàn thế giới
 4. Cải thiện mức lương cho nhân viên, giúp nhân viên nâng cao được kiến thức về công việc nhờ các buổi đào tạo.
 5. Tạo nguồn thu ngân sách lớn cho đất nước.

Tác động tiêu cực của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI là gì?

 1. Các doanh nghiệp trong nước bị các doanh nghiệp FDI thâu tóm, khó khăn hơn trong việc giải quyết việc làm cho người lao động và có thể dẫn tới suy thoái kinh tế.
 2. Những doanh nghiệp việt không thể cạnh tranh được, dẫn tới các công ty nước ngoài ngoài (Công ty FDI) dần thâu tóm được thị trường Việt Nam
 3. Quá nhiều các doanh nghiệp nước ngoài có thể khiến môi trường kề kinh tế, xác hội, chính trị bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.
 4. Chính trị trong nước có thể bị ảnh hưởng vì các nhà đầu tư nước ngoài thường muốn luật pháp các quốc gia mà họ muốn đầu tư có thể thay đổi theo hướng có lợi cho doanh nghiệp của mình.

Trên đây là bài viết của tôi trả lời về câu hỏi FDI là gì ? Doanh nghiệp FDI là gì? Hi vọng các bạn có thể giải thích trọn vẹn cho 2 câu hỏi trên. Cám ơn các bạn đã bớt chút thời gian ghé đọc blog của tôi.


Nguyễn Đức Khánh


Tôi là 1 người làm nghề xây dựng, thích công nghệ và Internet Marketing.

Phone: 0913.881.331

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

TẢI NGAY !

Mến tặng bạn đọc cuốn Ebook hữu ích và hoàn toàn MIỄN PHÍ !

>